in

เคล็ดลับเช่าพื้นขายของราคาถูก

การเริ่มต้นขายของที่ดีต้องคำนวณต้นทุนไม่ให้บานปลาย อะไรที่สามารถลดได้ก็ควรทำ และการติดต่อพื้นที่เช่าจึงเป็นหนึ่งในต้นทุนของการทำธุรกิจไม่มองข้ามไม่ได้ ทำเลที่ตั้งหรือตำแหน่ง มีทั้งแบบเช่ารายเดือน รายปี ส่วนราคาของแต่ละพื้นที่ย่อมแตกต่างกันออกไป เพราฉะนั้น จึงรวบรวมเคล็ดลับที่น่าสนใจ สำหรับต่อรองราคาค่าเช่าให้ถูกลง และเป็นที่น่าจะพอใจด้วยกันทั้งฝ่ายผู้ให้เช่า และขอผู้เช่าด้วย

01

  1. เจรจาต่อรอง ไม่สำเร็จต้องถอย

บางครั้งการต่อรองราคาเช่าพื้นที่ขายของอาจจะไม่เป็นดังที่คาดหวังไว้ เมื่อรู้ว่า เจ้าของพื้นที่ไม่ตกลงในราคาที่เราต้องการ เราต้องกล้าพอที่จะยกเลิกการเจรจานั้นทันที ให้โอกาสอีกฝ่ายได้พักหายใจสักระยะ แล้วค่อยติดต่อเข้าไปใหม่ โดยไม่กระชั้นเกินไป และไม่ห่างหายนานเกินไปจนอีกฝ่ายจำข้อมูลที่คุยกันไม่ได้

02

  1. กล้าปฏิเสธ และเรียกร้อง

ในทุกๆ พื้นที่เช่าจะมีการกำหนดเรตราคาไว้เรียบร้อย ซึ่งบางครั้งเราไม่สามารถยอมรับราคาที่เสนอมาในช่วงแรกได้ ยิ่งเป็นพ่อค้าแม่ค้ามือใหม่ทักษะต่อรองไม่มี เขาเสนอมาอย่างไรก็รีบตกลงไปแบบนั้น ในกรณีนี้ต้องอย่าเสียเปรียบ เพียงแค่กล้าปฏิเสธ กล้าบอกว่าขอคิดดูก่อน และกล้าเรียกร้องในสิ่งที่ต้องการด้วย ไม่จำเป็นต้องรีบตกลง ต้องมีจุดยืนในการเจรจาต่อรองเพื่อรักษาผลประโยชน์ของตนเอง

03

  1. ไม่รับของสมนาคุณ

ในบางพื้นที่อาจจะมีโปรโมชั่นที่แถมอุปกรณ์หรือสิ่งของหรือให้บัตรกำนัลต่างๆ แล้วแต่การจัดแคมเปญของเจ้าของพื้นที่ ดังนั้น เราต้องมองข้ามส่วนลด โปรโมชั่น หรือของสมนาคุณเหล่านั้น แต่ควรมองประโยชน์ที่เราควรได้รับมากกว่าสิ่งของ ทางที่ดีเจรจาลดราคาเช่าพื้นที่เช่าด้วยความสุภาพ ถ่อมตน แทนการรับสิ่งของดีกว่า

 

04

  1. แจ้งงบประมาณจริงๆที่เรามี

เมื่อเจ้าของพื้นที่ให้เช่าแจ้งราคามา หากมองว่าเงินที่มีอยู่ไม่เพียงพอต่อการเช่าก็ให้คุยรายละเอียดกับเจ้าของพื้นที่ไปตรงๆว่าเรามีงบในส่วนนี้ประมาณเท่านี้ เขาจะลดหย่อน หรือมีโปรโมชั่นช่วยเหลืออะไรเราได้บ้าง เดี๋ยวทางผู้ให้เช่าจะเสนอทางเลือกที่ดีให้เราเอง หรืออาจใช้เทคนิคการพูดที่แสดงให้เจ้าของพื้นที่ทราบว่า เราก็ลองติดต่ออยู่กับหลายโครงการ และดูเหมือนว่าบางพื้นที่จะมีราคาที่ถูกกว่า แน่นอนว่าบางครั้งเจ้าของโครงการอาจยอมลดราคาลงมาให้เราบ้าง

05

 

  1. เจรจาต่อรองกับคนที่มีอำนาจการตัดสินใจ

เราลองค้นหาดูว่า ใครคือคนที่ควรเจจาต่อรองด้วย และเป็นคนที่มีอำนาจในการตัดสินใจ ก็จะทำให้การเจรจาต่อรองนั้นเกิดผลดีมากที่สุด เพื่อให้การเจอรจาจบง่ายขึ้น

06

  1. เป็นมิตรที่ดี

การเจรจาต่อรองต้องอยู่บนพื้นฐานของ การพูดคุยที่เป็นมิตร สอบถามด้วยความเป็นกันเอง เพื่อหาจุดเชื่อมต่อที่เจ้าของพื้นที่สนใจกับตัวเราให้เจอ ซึ่งการสร้างความรู้สึกที่ดีให้แก่กันเปรียบเสมือนกฎแห่งแรงดึงดูด เมื่อเขาพอใจการเจรจาทุกอย่างจะกลายเป็นเรื่องง่ายทันที

 

6 ธุรกิจเสริมสร้างเงินแสน

คำคมสร้างสุข