in

แค่ยำก็รวยแล้ว

อาหารประเภทยำ เช่น ยำมาม่า ยำวุ้นเส้น ยำทะเล ยำรวมมิตร ยำหมูยอ เป็นต้น เป็นอาหารที่ได้รับความนิยมค่อนข้างสูง และขายดี ยิ่งร้านไหนยำรสเด็ด ร้านนั้นย่อมมีลูกค้าขาประจำมากเป็นพิเศษ เมนูยำรสชาติไม่มีอะไรมาก เน้นจัดจ้าน แซบ และต้องรสเด็ดถึงพริกถึงขิงเท่านั้น ดังนั้น เรามาดูกันว่า หากคิดจะเปิดร้านยำจะต้องเริ่มต้นและลงทุนอะไรบ้าง

01

1.เลือกทำเลดีๆ

การลงทุนเปิดร้านยำ หากไม่มีเมนูให้เลือกมากต้นทุนในการเริ่มต้นน่าจะไม่เกิน 5,000 บาท เช่น ยำวุ้นส้น ยำมาม่า ยำรวมมิตรทะเล ยำแหนม ยำหมูยอ เป็นต้น อุปกรณ์การยำส่วนใหญ่ก็ใช้เครื่องครัวที่มี หาแค่วัตถุดิบ เช่น กุ้ง หอย ปู ปลา เนื้อหมู แหนม หมูยอ ปูอัด ผักสำหรับใส่ยำต่างๆ  ที่สำคัญต้องเลือกทำเลที่มีคนพลุพล่าน เช่น ตลาดนัดตอนเย็น หน้าโรงเรียน หน้าโรงงานที่มีจำนวนพนักงานมากกว่า 20 คน

02

2.คิดค้นรสชาติ

จุดเด่นของอาหารประเภทยำก็คือ น้ำยำ หากน้ำยำอร่อยทุกอย่างเฟอร์เฟค หรือเราสามารถผลิคน้ำยำแยกขายก็ได้ จดทะเบียนอย. ให้เรียบร้อย เมื่อไรที่มีลูกค้าขาประจำ มีคนติดใจ เราจะขยายกิจการเป็นแฟรนไชส์ก็ไม่ใช่เรื่องยาก

นอกจากนี้ ถ้าเราเป็นคนทำอาหารเก่ง เรื่องการทำยำชนิดต่างๆ ก็ไม่น่าห่วง ถึงแม้เมนูยำจะอร่อยถูกปากคุณแล้ว ต้องถูกปากหลายๆ คนด้วย ต้องทำให้ลูกค้ารู้สึกว่ากินแล้วติดใจ

03

3.สร้างความแตกต่าง

ปัจจุบันมีร้านยำเกิดขึ้นมากมาย หลากหลายพื้นที่ ในหนึ่งจังหวัดเชื่อว่ามีร้านประเภทยำไม่ต่ำกว่า 500 ร้าน ทั้งร้านรูปแบบขนาดเล็กและขนาดใหญ่ ดังนั้น เราต้องสร้างความแตกต่างให้กับร้านตัวเอง เพื่อชูจุดเด่นที่เหนือกว่า เริ่มจากการตั้งชื่อร้าน ต้องมีความโดดเด่น จดจำง่าย พร้อมทั้งต้องออกแบบป้ายร้าน และตกแต่งร้านให้สอดคล้องกับคอนเซ็ปต์ โดยรวมต้องเป็นไปในทิศทางเดียวกัน

04

4.เลือกแหล่งวัตถุดิบที่ไม่แพง

ร้านค้าประเภทยำต้องใช้วัตถุดิบหลายอย่าง จำเป็นที่ต้องหาแหล่งวัตถุดิบที่มีคุณภาพในราคาย่อมเยา เช่น ปลาหมึก กุ้ง ปลา หอยแครง ควรเลือกในเกรดระดับ B ที่ไม่แพงเกินไป การกำหนดราคาขายก็ขึ้นอยู่กับชนิดของยำ ราคาขายส่วนใหญ่เริ่มต้งแต่ 35 บาท หรือราคาขึ้นอยู่กับคุณภาพของวัตถุดิบ แต่การตั้งราคาต้องดูกำลังทรัพย์ของกลุ่มลูกค้าด้วย

05

 

5.ขยายช่องทางการบริการ

ธุรกิจสมัยใหม่ต้องเพิ่มรูปแบบการบริการที่ดี สร้างความสะดวกต่อกลุ่มลูกค้า เช่น บริการเดลิเวอรี่ หรือรับออร์เดอร์แบบออนไลน์ โดยเราอาจเปิดเพจเฟสบุ๊คเกี่ยวกับร้านยำ มีเมนูน่าสนใจมาอัพเดท มีการให้ความรู้ในการทำยำชนิดต่างๆ มีภาพบรรยากาศร้าน ลูกค้า ถือเป็นการสร้างรากฐานให้ธุรกิจเราค่อยๆ เติบโตมากขึ้น

 

การเปิดร้านค้าประเภทยำ แรกเริ่มอาจไม่ได้กำไรมากมาย เพราะต้องหักต้นทุนต่างๆ เมื่อเราสามารถจับหลักและลู่ทางที่ชัดเจน คุณจะค่อยๆ มองเห็นกำไรมากขึ้น แต่อาชีพค้าขายต้องพึงพาการอดออมเงิน หาได้มากเท่าไร ต้องหักเก็บอย่างน้อย 30% ที่สำคัญต้องซื่อสัตย์กับลูกค้า สินค้ามีคุณภาพเหมาะสมกับราคาขาย การซื้อใจลูกค้ามีความสำคัญที่สุด

คำคมสร้างสุข

สุดยอดวิธีออมเงินขั้นเทพ