in

สุดยอดวิธีออมเงินขั้นเทพ

เชื่อว่าทุกคนอยากมีเงินเก็บ เงินออม แต่ไม่สามารถเก็บออมได้ เพราะด้วยปัจจัยหลายๆ อย่าง แต่ไม่ว่าอย่างไร ทุกคนต้องมีเงินเก็บให้ได้อย่างน้อย 30% ของรายได้ทั้งหมด บางครั้งอาจทำให้รู้สึกเหนื่อย และต้องขัดสนบ้าง แต่ท้ายที่สุดเก็บออมวันนี้ย่อมมีผลดีในวันหน้า

01

  1. รู้จักคำว่าพอที่แท้จริง

ตอนนี้คุณต้องตอบตัวเองให้ได้ก่อนว่า ทุกอย่างที่คุณมีในวันนี้ “พอใจ” แล้วหรือยัง บ่อยครั้งนอกจากที่คุณจะได้มันมาครอบครองแล้ว คุณยังต้องอัปเกรดเพื่อให้สิ่งนั้นมีความทันสมัยมากขึ้นตลอดเวลา ซึ่งก็เป็นเรื่องปกติที่คุณจะใช้จ่ายมากขึ้นเพื่อตอบสนองต่อความสะดวกสบายต่างๆ ถ้าปรับนิสัยให้เกิดความว่าพอแล้วได้ ทุกอย่างก็จะประหยัดมากขึ้น

02

  1. เลือกทำอะไรที่งายๆ

แน่นอนว่าความสะดวกทำให้ชีวิตเราง่ายขึ้น แต่ยังมีอีกหลายวิธีที่คุณสามารถเปลี่ยนการดำเนินชีวิตได้ง่ายๆ แถมประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากขึ้นด้วย เช่น ปลูกผักสวนครัวกินเอง ทำอาหารเองที่บ้านเพื่อไปกินที่ทำงาน หรือลองนำสิ่งของที่ไม่ใช้แล้วมารีไซเคิลใหม่ นอกจากประหยัดได้แล้ว ยังสร้างความน่าภูมิใจได้อีกด้วย

03

  1. ลดค่าใช้จ่ายไม่จำเป็น

การใช้เงินฟุ่มเฟือยเพื่อตอบสนองความต้องการของตนเอง หรือสร้างความสะดวกสบายนั่นไม่ได้หมายความว่าคุณต้องใช้เงินซื้อทุกสิ่งที่อยากได้ เพราะชีวิตคุณก็ต้องการการบำรุงรักษาที่มีคุณภาพเช่นเดียวกัน ดังนั้น ลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นเพื่อเพิ่มอิสระให้คุณได้หันมาดูแลตัวเองบ้างดีกว่า

04

 

  1. หยุดซื้อของตามแฟชั่น

กระแสหรือแฟชั่นมีการเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่องและยากที่จะติดตามได้ สิ่งของที่กำลังอยู่ในกระแส ราคาอาจสูงขึ้นในเวลาอันรวดเร็ว เพราะฉะนั้น สินค้าตามกระแสมาไวไปไว นิยมไม่นานเดี๋ยวก็มีสินค้าใหม่ๆ มาแทนที่ คุณต้องหยุดวิ่งตามกระแส หันมาเก็บเงินเพื่อซื้อทรัพย์สินที่สร้างความเป็นอยู่อย่างสุขสบายในอนาคตดีกว่า

05

 

  1. เลือกใช้สิ่งของอเนกประสงค์

การเลือกสินค้าอเนกประสงค์ที่สร้างขึ้นอย่างลงตัว จะช่วยให้บ้านหรือห้องของคุณมีพื้นที่ใช้สอยมากขึ้นได้ ทำให้ห้องดูเปิดกว้างและทำให้ไม่อึดอัด และยังช่วยลดงบประมาณได้ดี ได้ทั้งประโยชน์ของชีวิตความเป็นอยู่ และได้ประหยัดเงินอีก

06

 

      6. สร้างวินัยในตนเอง

ถึงแม้ชีวิตความเป็นอยู่จะเก็บเงินยากเย็นแค่ไหน ต้องหักห้ามใจเพื่อเก็บเงินให้ได้ จะลำบาก จะอด ก็ต้องทำ เพราะผัดวันประกันพรุ่งไปเรื่อยๆ สุดท้ายมันจะสายเกิดแก้ ชีวิตไม่มีความแน่นอน วันนี้คุณอาจมีเงินใช้หมุนเวียนไม่ขาดสาย แต่วันข้างหน้าอาจจะสะดุดกับปัญหาที่ไม่คาดฝันได้

 

 

แค่ยำก็รวยแล้ว

“พูด” อย่างไรให้ลูกค้าซื้อ “สินค้า”