in

เทคนิคเปิดร้านส้มตำขั้นเทพ!!

เมนูแซบๆ ที่ถูกปากคนไทยและต่างชาติมากที่สุด คงหนีไม่พ้น ส้มตำ,ลาบ,คอหมูย่าง,ต้มแซบ ถ้ามองถึงการตลาดร้านส้มตำในปัจจุบัน นับว่ามีให้เกลื่อนเมือง ร้านไหนเด็ด!! ร้านนั้นขาประจำแน่นแน่นอน ถึงแม้จะมีร้านส้มตำมากมาย แต่ด้วยความต้องการของกลุ่มลูกค้าทวีคูณเพิ่มมากขึ้น ไม่ต้องกังวลเลยว่าจะไปไม่รอด วันนี้จึงมีคำแนะนำสำหรับคนที่ต้องการเปิดร้านส้มตำมาฝาก

 

ก่อนอื่นเลยต้องบอกว่า การเปิดร้านส้มตำไม่ต้องลงทุนอะไรมากแค่อุปกรณ์พร้อม ครก มะละกอ  น้ำปลาร้า พริก ปูเค็ม มะเขือเทศ ข้าวเหนียว ฯลฯ ก็สามารถเปิดร้านส้มตำได้อย่างสบายๆ ดังนั้น มาเริ่มต้นจัดองค์ประกอบร้านด้วย 6 เทคนิคนี้เลย

01

 

  1. เพิ่มความสะดวกในการบริการ

นอกจากเราจะรอให้ลูกค้าเดินเข้ามาซื้อสินค้าที่หน้าร้านแล้ว อย่าลืมเรื่องบริการเสริมเดลิเวอรี่ เพราะยุคนี้มีหน้าร้านออฟไลน์อย่างเดียวเข้าถึงลูกค้าได้ไม่เพียงพอ จึงควรมีระบบออนไลน์ในการสั่งสินค้าด้วย เช่น การสั่งซื้อผ่านออนไลน์ เฟสบุ๊ค ไลน์ หรือเบอร์โทร เพื่อให้ร้านค้าเติบโตมียอดขาย เป็นร้านค้าที่น่าสนใจ

02

 

 

  1. ส้มตำอร่อย ไม่จำเป็นต้องเป็นคนอีสาน

มีความเชื่อเกิดขึ้นมาว่า ส้มตำที่อร่อย คนอีสานจะต้องเป็นคนตำเอง แต่อย่าลืมว่า ทุกคนมีสูตรส้มตำเป็นของตนเอง ที่แต่ละคนนั้นให้ความอร่ยอที่ไม่เหมือนกัน เพราะฉะนั้น คุณอาจจะถามลูกค้าก็ได้ว่า อยากได้รสชาติเปรี้ยว หวาน เผ็ด เพื่อให้เมนูนั้นถูกปากคนทานมากที่สุด

 

สิ่งสำคัญคือ ก่อนเปิดร้านส้มตำทางที่ดีก็ควรตระเวนชิมส้มตำให้มากที่สุด และนำจุดเด่นแต่ละร้านมาฝึกฝีมือลองทำให้เป็นสไตล์ตัวเอง และต้องเลือกวัตถุดิบที่มีคุณภาพ ทั้งน้ำปลาล้า น้ำปลา พริก ตลอดจนมะละกอต้องสดกรอบวันต่อวัน

 

03

 

  1. ความสะอาดต้องคู่ความอร่อย

ส้มตำอร่อยแล้ว ต้องสะอาดด้วย เพื่อรักษาชื่อเสียงและมาตรฐานให้กับร้านของตนเอง รวมไปถึงต้องจัดวางบรรยากาศดึงดูดลูกค้าให้มีความน่าสนใจ อากาศต้องถ่ายเท อุปกรณ์จานชาม ครก ต้องสะอาด รวมถึงตัวแม่ค้าและเด็กเสิร์ฟเองต้องดูสะอาดเพื่อให้ลูกค้าประทับใจ

 

04

 

  1. เลือกวัตถุดิบเกรดดี เหมาะสมกับมาตรฐานร้านค้า

วัตถุดิบที่ใส่ในส้มตำหลักๆ เลยคือ น้ำปลา น้ำตาล น้ำปลาร้า แต่หากจะให้ดีต้องโฟกัสไปเลยว่าจะเลือกน้ำปลาแบบไหน ใช้น้ำตาลแบบไหน น้ำปลาร้าแบบไหน เพราะมีผลเกี่ยวเนื่องกับรสชาติส้มตำทั้งสิ้น ถ้าให้สังเกตง่ายๆ อย่างน้ำปลาแต่ละยี่ห้อกลิ่น สี ไม่เหมือนกัน แนะนำในช่วงที่ตะเวนชิมส้มตำตามร้านอื่นๆ อาจจะแอบดูยี่ห้อวัตถุดิบของเขาก็ได้

 

05

 

  1. ต้องทำร้านให้มีดีกว่าคู่แข่ง

เมื่อภายในพื้นที่ใกล้เคียงมีร้านคู่แข่งมากมาย อย่าเพิ่งเลิกล้มความคิด เราต้องคิดไว้เลยว่า คู่แข่งยิ่งเยอะยิ่งดี โดยเริ่มจากการศึกษาเทคนิคของแต่ละร้านว่าเขาทำอะไร จุดเด่นอยู่ตรงไหน แล้วนำมาประยุกต์ใช้กับร้านตนเอง พร้อมเพิ่มจุดที่คู่แข่งไม่มี และต้องทำให้ดีกว่า เหนือกว่า เพื่อให้ร้านส้มตำมีเอกลักษณ์และความน่าสนใจมากกว่านั่นเอง

 

06

 

  1. กล้าได้ กล้าเสีย

ถึงแม้ร้านส้มตำจะเริ่มต้นลงทุนแบบไม่ใหญ่โต เป็นร้านขนาดเล็กแต่คุณภาพต้องเต็มเปี่ยม ทั้งราคาอาหารที่เป็นมิตร ปริมาณต่อจานสัมพันธ์กับราคา บริการที่รวดเร็วว่องไว บรรยากาศร้านสบายๆ ผ่อนคลายได้ดี เพราะโดยทั่วไปลูกค้ามักเลือกร้านที่มีคุณภาพมากกว่าร้านโด่งดังแต่ไม่มีคุณภาพ

 

เพราะฉะนั้น อย่ากลัวที่จะเปิดร้านส้มตำ แต่จงกล้าสร้างไอเดียการเปิดร้านที่มีความโดดเด่น เข้าถึงกลุ่มคนยุคนี้ได้ดี ทั้งนี้ ถึงจะเป็นร้านส้มตำก็อย่าหยุดที่จะพัฒนา พยายามเรียนรู้ และต่อยอดธุรกิจเพิ่มขึ้น เมื่อไรที่คุณสามารถตอบโจทย์ความต้องการของกลุ่มลูกค้าได้ทั้งหมด จากร้านเล็กๆ จะกลายเป็นร้านขนาดใหญ่ที่มีชื่อเสียง และสามารถขยายสาขาได้อย่างง่ายดาย หากไม่เชื่อต้องลองลงมือทำด้วยตนเอง พยายาม และสู้ห้ามถอย

 

ช่องทางทำเงิน 2562

เมนูคลีน สร้างรายได้