in

เริ่มต้นอาชีพอิสระให้ปัง พังรายได้หลักแสน

เริ่มต้นอาชีพอิสระให้ปัง พังรายได้หลักแสน

เชื่อว่าหลายคนอยากมีอาชีพอิสระ อาจจะเริ่มต้นอาชีพค้าขายตามตลาดนัดเล็กๆ หรือเปิดหน้าร้านขนาดเล็กไปก่อน แต่หากต้องไปใช้พื้นที่ตามออฟฟิศหรือสำนักงานให้เช่า คุณอาจต้องใช้เงินทุนเริ่มต้นไม่น้อย จึงทำให้หลายคนมองไปถึงการใช้บ้านเป็นออฟฟิศในการเริ่มต้นอาชีพใหม่ๆ

สำหรับใครที่งบน้อย หันมาดัดแปลงพื้นที่บ้านให้กลายเป็นอาชีพอิสระของตนเอง เราจึงมีเคล็ดไม่ลับเบื้องต้นในการเริ่มต้นอาชีพอิสระที่บ้านให้ปัง! แล้วมาดูกันว่า จะมีเทคนิคอะไรที่สามารถสร้างรายได้หลักแสนต่อเดือนได้ด้วย

01

1.ก่อนอื่นต้องประเมินว่า บ้านของตนเองเหมาะแก่การทำอาชีพหรือไม่

ใช่ว่าเราจะดัดแปลงโฉมบ้านให้กลายเป็นอาชีพหลักได้เสมอ เพราะต้องดูความเหมาะสม และก่อนอื่นคุณต้องดูว่าอาชีพที่คุณจะทำนั้นจำเป็นต้องใช้พื้นที่เท่าไร รูปแบบอาชีพเป็นแบบไหน เหมาะสมจะทำที่บ้านหรือไม่ แล้วต้องใช้คนทำงานกี่คน รวมถึงประเมินว่าธุรกิจที่ทำในบ้านจะรุ่งเรืองหรือไม่ ที่สำคัญทำเลบ้านคุณสามารถดึงดูดกลุ่มเป้าหมายได้มากแค่ไหน

02

2.วางแผน ดำเนินงานตามเป้าหมายของคุณ

เมื่อคุณประเมินแนวโน้วอาชีพอิสระในอนาคตคุณได้แล้ว ต่อมาถึงขั้นตอนการเริ่มต้นทำอาชีพที่บ้าน ซึ่งก่อนจะเริ่มทำจำเป็นต้องมีการสร้างแผนธุรกิจเพื่อให้สามารถขับเคลื่อนธุรกิจให้ไปถึงเป้าหมายแบบไม่สะเปะสะปะ รวมถึงอาจมีการสร้างบัญชีธนาคาร เพื่อรองรับทีมงาน และการเติบโตของธุรกิจของคุณ และต้องจริงจังกับการทำงานด้วย

03

3.ศึกษากฎหมายกับการใช้พื้นที่บ้านเปิดกิจการ

เรื่องของกฎหมายเป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะบางประเทศหรือบางพื้นที่ จะมีกฎหมายหรือกฎระเบียบข้อห้ามผู้ใดประกอบกิจการ หรือดำเนินธุรกิจที่ส่งผลกระทบต่อคนอื่นในพื้นที่อยู่อาศัย ดังนั้น หากคุณต้องการเริ่มต้นอาชีพในบ้าน ต้องศึกษาว่าที่อยู่อาศัยของคุณมีข้อห้ามในการทำอาชีพประเภทไหนบ้าง เพื่อไม่ให้เป็นการรบกวนเพื่อนบ้าน

04

4.ออกแบบตกแต่งอย่างเหมาะสม

เมื่อทุกอย่างค่อยๆ ลงตัว คุณต้องสร้างหรือออกแบบบ้านให้กลายเป็นสำนักงานเฉพาะภายในบ้าน แปลงห้องนอนหรือห้องรับแขกเป็นสำนักงาน หรือถ้าไม่มีห้องว่างก็อาจใช้ห้องโถงกั้นเป็นห้องทำงาน ในการวางโต๊ะคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์สำนักงาน เครื่องพิมพ์ หรืออุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับธุรกิจ

โดยสิ่งต้องมีอาจเป็นเรื่องของระบบไฟฟ้า อินเทอร์เน็ต แสงสว่าง ระบบระบายอากาศ (อาจใกล้หน้าต่าง อากาศถ่ายเทสะดวก) รวมถึงความสะดวกในการวางเครื่องมือและอุปกรณ์ จัดวางไม่เกะกะเกินไป และต้องตกแต่งสวยงาม ไม่รกรุงรัง

05

5.เรียนรู้กฎหมายภาษี

ท้ายนี้คุณต้องรู้วิธีเก็บภาษีธุรกิจขนาดเล็ก ซึ่งขึ้นอยู่กับโครงสร้างธุรกิจที่คุณตั้งไว้ หลายคนมีความเข้าใจคลาดเคลื่อนอย่างหนึ่งของเถ้าแก่ใหม่คือ คิดว่าเราทำธุรกิจเล็กๆ ในครอบครัวคงไม่ต้องเสียภาษีก็ได้ แต่ไม่ว่าคุณจะทำอาชีพอะไรภายในบ้าน ต้องเสียภาษีเงินได้ (ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา และ ภาษีเงินได้นิติบุคคล) ภาษี ณ หักที่จ่าย ภาษีมูลค่าเพิ่ม ภาษีบำรุงท้องที่ ภาษีโรงเรือนและสิ่งปลูกสร้าง ภาษีป้าย เป็นต้น รวมถึงต้องจดทะเบียนจัดตั้งบริษัท ห้างหุ้นส่วน และมีเครื่องหมายการค้าด้วย

ดังนั้น ทั้ง 5 เคล็ดลับที่กล่างไปข้างต้น เป็นข้อที่ผู้ประกอบการใหม่จำเป็นต้องเรียนรู้อย่างมาก เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาใหญ่ในอนาคต ถือว่าเป็นขั้นตอนการวางแผนอย่างรัดกุม รวมไปถึงต้องคำนวณต้นทุนทุกอย่าง เพื่อให้เพียงพอแก่การทำอาชีพ และต้องมีเงินทุนสำรองป้องกันเมื่อเกิดปัญหาฉุกเฉินด้วย เซฟตัวเองให้มากที่สุด จะได้ไม่สะดุดในภายภาคหน้า

คำคมการตลาด คนดัง!!

บูชาชาบู สู่ธุรกิจร้อยล้าน