in

คู่มือนักฟรีแลนซ์มืออาชีพ

คู่มือนักฟรีแลนซ์มืออาชีพ 

ไม่ใช่ทุกคนจริงๆ ที่อยากนั่งทำงานในออฟฟิศ หรืออยู่ในห้องสี่เหลี่ยมเล็กๆ แล้วมีกรอบเวลาทำงานแบบตายตัว เชื่อว่าหลายคนต้องการมีอิสระในการทำงาน อยากมีธุรกิจส่วนตัวโดยไม่ต้องมีคนมาคอยบงการ จึงทำให้เกิดนักฟรีแลนซ์หน้าใหม่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แต่นักฟรีแลนซ์ทุกคนใช่ว่าจะประสบความสำเร็จ ฉะนั้นมาอ่านวิธีเริ่มต้นเป็นฟรีแลนซ์ (Freelance) มืออาชีพกันก่อนเลย

01

1.ค้นหาตัวเอง

โดยประเมิน 3 สิ่งนี้ เพื่อให้รู้ความต้องการของตนเอง

1.สิ่งที่สนใจ : ไม่จำเป็นว่าสิ่งนั้นคุณจะเคยทำมันหรือไม่ ลองลิสต์รายการความสนใจของคุณออกมาสัก 3-4 อย่าง

2.สิ่งที่ชอบ : คือสิ่งที่คุณเคยทำแล้วมีความสุข และสิ่งที่ทำนั้นสามารถเพิ่มมูลค่าได้

3.สิ่งที่ถนัด : บางทีอาจเป็นอะไรที่คุณชอบหรือไม่ชอบเลย แต่ทำแล้วถนัด ใช้มันให้เกิดประโยชน์

ต่อมาลองประเมินสายงานที่เป็นไปได้ จากที่เราแยกออกเป็น 3 ข้อข้างต้น โดยเลือกทำในสิ่งที่ถนัดและต้องเป็นสิ่งที่ชอบด้วย ยิ่งคุณค้นหาตัวเองได้ไวเท่าไหร่ ย่อมประสบความสำเร็จได้ไวเท่านั้น

02

2.ฝึกฝนตัวเองตลอดเวลา

ถึงแม้งานที่คุณรักทำฟรีแลนซ์จะเป็นสิ่งที่ถนัดสุดๆ แต่ก็ไม่ควรหยุดพัฒนาตัวเอง ต้องมั่นฝึกฝน และทำมันบ่อยๆ เพราะไม่ได้มีแค่คุณที่ทำได้ แต่คุณอยู่แต่ท่ามกลางคู่แข่งในสายงานนั้นๆ นับไม่ถ้วน ความแข็งแกร่งทางด้านฝีมือเท่านั้นที่จะเอาชนะคู่แข่งได้

03

3.เก็บผลงานทุกชิ้น

ไม่ว่าคุณจะทำงานให้ผู้ว่าจ้างคนไหนก็ตาม ต้องเก็บผลงานไว้ทุกชิ้น เพื่อสร้างประวัติการทำงานให้หลากหลาย และสร้างความน่าเชื่่อถือ โดยจัดสรรให้แบ่งแยกประเภทของผลงานให้ละเอียด พร้อมทำโปรไฟล์ให้ดูดี และทันสมัย

04

4.สร้างคอนเน็คชั่น (Connection)

เมื่อก้าวมาสู่จุดที่คุณต้องทำงานด้วยตัวเอง ก็ใช่ว่าคุณไม่ต้องพึ่งพาใครเลย เพราะมนุษย์ทุกคนเป็นสัตว์สังคม ต้องพาตัวเองออกไปให้สังคมรู้จัก ด้วยการเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ เช่น อาสา อีเว้นท์ เพื่อสร้าง Connection ในสายงาน ที่สำคัญต้องมีนามบัตรพกติดตัวไว้เสมอ บางทีคุณอาจจะมี โอกาสที่จะได้รู้จักกับคนที่สามารถสนับสนุนงานให้เติบโตมากขึ้น

05

5.สร้าง Portfolio Online

ข้อนี้สำคัญที่สุด สำหรับฟรีแลนซ์สายงานออกแบบ และถือเป็นเครื่องมือเบิกทางให้คุณได้รับการติดต่อว่าจ้าง อย่างน้อยที่สุดคุณควรจะมี Portfolio Online หลักไว้สำหรับแนะนำ หรือนำเสนอผลงาน โดยอาจจะเลือกจาก Portfolio Online ที่มีลูกเล่นหลากหลาย ปรับแต่งธีมของเว็บไซต์ให้เหมาะสมสวยงามกับ Profile ของคุณได้ ใช้งานง่าย อัพเดทผลงานได้ไม่จำกัด เพื่อขยายโอกาสในการทำงาน

06

6.โปรโมทตัวเอง

คุณต้องพรีเซ้นต์ตัวเองให้ได้ว่าคุณเจ๋งพอ ด้วยการประกาศผ่านช่องทางสื่อที่คุณสามารถจะเข้าถึงได้เช่น การเขียน blog หรือสร้างประวัติในเว็บไซต์ฟรีแลนซ์ต่างๆ ที่คุณรับงาน นอกจากจะเป็นการการันตีความสามารถแล้ว ยังถือเป็นการทำ SEO เพราะ การที่คุณมีเนื้อหาดีๆ ประกอบอยู่ด้วย ทำให้ถูกค้นพบได้ง่ายขึ้นในโลกออนไลน์

07

7.เข้าร่วมงานสัมมนาเพิ่มความรู้

ฟรีแลนซ์ที่ดีต้องไม่หยุดเรียนรู้ และพัฒนาศักยภาพของตัวเอง การเข้าร่วมอบรมต่างๆ นอกจากจะได้ไอเดีย และองค์ความรู้ใหม่ๆ จากวิทยากร คุณก็ยังจะสามารถสร้าง Connection กับผู้ที่มาเข้าร่วมได้อีกด้วย ไม่เพียงเท่านี้ คุณก็ยังได้รับใบประกาศนียบัตรมาเก็บสะสมไว้ใน Profile ด้วยเช่นกัน

08

8.มีความรับผิดชอบ

การเป็นฟรีแลนซ์ไม่ใช่เรื่องง่าย คุณต้องมีความรับผิดชอบต่องานที่รับมา รวมไปถึงต้องรับผิดชอบงานทุกขั้นตอนด้วยตัวของคุณเองโดยไม่มีข้อยกเว้น ดังนั้น วางแผนให้ละเอียด ทำทุกขั้นตอนด้วยความตั้งใจ อย่าประมาท แล้วคุณจะสามารถทำงานฟรีแลนซ์ได้อย่างราบรื่น และมีประสิทธิภาพ

คำคมการทำธุรกิจ

แหล่งขายของตอนเช้ากำไรดี ไม่เสียงานประจำ