in

เทคนิคเปิดร้านให้น่าสนใจ

เทคนิคเปิดร้านให้น่าสนใจ

ทุกวันนี้หลายคนหันมาทำอาชีพอิสระกันจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นขายของตลาดนัด ขายของออนไลน์ ตลอดจนเปิดร้านค้าขายของ แต่ทุกอย่างมีความเป็นไปได้ และสามารถประสบความสำเร็จได้ด้วยวิธีการจัดการธุรกิจอย่างรัดกุม ฉะนั้น เราจึงมีเทคนิคเปิดร้านขายของมาแนะนำ ไม่ว่าจะเป็นการขายของประเภทใดก็ตาม นำเทคนิคขายของไปใช้เลย

01

1.คิดบวก

สิ่งสำคัญของการทำอาชีพ คือ ต้องมีทัศนคติที่ดี และมีความเชื่อมั่นว่าอาชีพที่กำลังทำเป็นอาชีพอิสระที่มีอนาคต ดังนั้น เจ้าของกิจการต้องมีกำลังใจ คิดในแง่บวก เพื่อให้ร้านค้ามีแนวทางและไอเดียต่อยอดไปเรื่อยๆ เพราะเมื่อใดที่เจ้าของร้านรู้สึกภูมิใจในกิจการของตนเอง ความรู้สึกพอใจในสิ่งที่มีจะช่วยลดความเครียด และมีโฟกัสในการทำธุรกิจมากขึ้น

02

2.ทำบันทึกรายการต่างๆ ที่จำเป็น

หัวใจสำคัญในการทำธุรกิจคือ ต้องรู้ต้นทุน กำไรของตัวเอง ดังนั้นการที่จะรู้ว่าเรามีกำไรหรือขาดทุนต่อเดือนเท่าไหร่นั้น การทำสต๊อกสินค้าและทำบัญชีรายรับรายจ่ายเป็นวิธีเดียวที่จะอธิบายตัวเลขได้ดีที่สุด เพื่อให้เราทราบข้อมูลที่แท้จริง จะได้ไม่เกิดปัญหาติดขัดในภายหลัง

03

3.จัดระเบียบสินค้า

การจัดวางสินค้านี้เป็นเรื่องสำคัญ ที่ผู้ประกอบการต้องเรียงสินค้าให้เป็นหมวดหมู่และสวยงาม เพื่อสร้างความสะดวกให้คนซื้อสามารถหยิบสินค้าได้แบบสบายๆโดยทั่วไปแล้วสินค้าแบ่งออกเป็น

1. สินค้าบริโภค ได้แก่ เครื่องปรุงรส, เครื่องประกอบอาหาร, เครื่องดื่ม, ขนมขบเคี้ยว ฯลฯ

2. สินค้าอุปโภค ได้แก่ สินค้ากลุ่มความงาม, ของใช้ส่วนตัว, ผลิตภัณฑ์ซักล้าง ฯลฯ

3. ของใช้ภายในบ้าน ได้แก่ บรรจุภัณฑ์, เครื่องใช้พลาสติก, เครื่องเขียน ฯลฯ วิธีการเรียงสินค้าก็ควรจัดวางตามกลุ่มหลักของสินค้า แล้วถึงจะเรียงสินค้าตามหมวดย่อยอีกทีหนึ่ง

04

4.เลือกสินค้าให้ถูก

โดยทั่วไปเจ้าของร้านค้ามักจะเลือกสินค้ามาขายจากที่ตัวเองคิดว่าน่าจะขายได้ แต่จะให้ดีกว่านี้ ควรลองสังเกตรอบๆ ร้านว่า  มีกลุ่มคนหรือสถานที่สำคัญรอบๆ อยู่หรือไม่ แต่ถ้าบริเวณร้านค้ามีแหล่งชุมชน เช่น โรงเรียน, โรงงาน, โรงพยาบาล หรือหอพัก การคัดเลือกสินค้าที่กลุ่มคนเหล่านี้ต้องการมาวางขายจะเป็นการเพิ่มโอกาสทางการขายได้อีกทางหนึ่ง

05

5.ติดราคาชัดเจน

เหตุผลส่วนหนึ่งที่ทำให้ลูกค้าเดินเข้าร้านคุณคือ การตั้งราคาขายที่ชัดเจน เพื่อให้ผู้ซื้อเกิดความมั่นใจในการเข้ามาซื้อสินค้า และเป็นเครื่องมือให้ลูกค้าเกิดการตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น

06

6.ทำโปรโมชั่น

ไม่ว่าจะเป็นร้านค้าออนไลน์ หรือออฟไลน์ ควรทำโปรโมชั่นด้วย เช่น การสะสมแต้มเพื่อใช้เป็นส่วนลดในการซื้อของครั้งต่อไป หรือแลกรางวัลเล็กๆ น้อยๆ ก็สามารถที่จะเพิ่มแรงจูงใจในการที่จะให้ลูกค้ากลับมาซื้อของจนเป็นลูกค้าประจำได้

07

7.เลือกหาพันมิตร

ผู้ประกอบการไม่มีความรู้เรื่องค้าปลีก หรือทำกิจการเพียงลำพังตัวคนเดียว การปรับปรุงร้านค้าไม่สามารถทำได้อย่างมีประสิทธิภาพเต็มที่ การเลือกเข้าเป็นพันธมิตรกับซัพพลายเออร์รายใหญ่ก็เป็นอีกทางเหลือหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อย เพื่อสร้างความมั่นคงให้ร้านค้าของตนเองมากขึ้น

08

8.บรรยากาศร้านน่าเข้า

หากร้านค้าไหนที่ดูรก ไม่มีแสงสว่างมากพอ อาจทำให้ลูกค้าไม่อยากเข้าร้าน และหาสินค้าที่ต้องการไม่เจอได้ ดังนั้น นอกจากจัดระเบียบสินค้าแล้ว ต้องสร้างบรรยากาศร้านให้น่าเข้า เช่น มีแสงไฟที่สว่างพอ มีทางเดินให้เลือกสินค้าสะดวก สีสันร้านต้องสวยงาม สะอาดตา หรืออาจจะมีการตกแต่งร้านด้วยดอกไม้ประดับมุมห้อง เป็นต้น แต่ถ้าเป็นร้านค้าตลาดนัดโล่งๆ เน้นจัดวางสินค้าให้มากขึ้น และมีการตกแต่งร้านเบาๆ ด้วยต้นไม้ประดับเล็กๆ

แหล่งขายของตอนเช้ากำไรดี ไม่เสียงานประจำ

เว็บไซต์ฟรีแลนซ์ยอดนิยม ที่นักฟรีแลนซ์ต้องรู้!!