in

หลักการออกแบบโลโก้ที่ดี

หลักการออกแบบโลโก้ที่ดี 

ทุกคนเป็นนักกราฟฟิกได้ สามารถออกแบบโลโก้สวยๆ สร้างรายได้เป็นอาชีพเสริมหรืออาชีพหลักได้ แต่หลักการออกแบบโลโก้ต่างกับการออกแบบกราฟฟิกทั่วไป ตรงที่โลโก้จะต้องนำไปใช้กับแบรนด์ หรือกับสินค้าของลูกค้า ฉะนั้นต้องคำนึงถึงองค์ประกอบของธุรกิจลูกค้า เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายของพวกเขาจดจำได้ง่าย

สิ่งสำคัญของโลโก้ ต้องออกแบบให้คนจำสินค้า จำธุรกิจ หรือถ้าทำออกมาไม่ดีก็อาจจะจำเราสับสนกับแบรนด์คู่แข่งไปเลย ด้วยเหตุนี้ เรามีหลักการคิดเพื่อออกแบบโลโก้มาให้ทุกคนได้ลองอ่าน เพื่อให้ผลงานออกดีถูกใจผู้ว่าจ้าง

01

1.เริ่มจากออกแบบโลโก้สีขาว-ดำ

การออกแบบโลโก้ให้เป็นสีขาว – ดำ ช่วยให้เรามั่นใจได้ว่า โลโก้ที่ออกมาจะมีรูปทรงสมดุล และจดจำง่ายหรือไม่! แต่โลโก้ที่ดี ลูกค้าต้องบอกได้ว่าเป็นแบรนด์อะไร ถึงแม้จะเห็นเพียงรูปทรงขาว-ดำเท่านั้น

นอกจากนี้ เราต้องรู้ว่าโลโก้ที่ออกแบบจะต้องนำไปใช้ในสื่อหลากหลายรูปแบบ ซึ่งมีทั้งสื่อขาว-ดำ และสื่อที่มีสี ฉะนั้นการทำให้โลโก้มีจุดจดจำอย่างเพียงพอนั้นสำคัญมาก

02

2.โลโก้มีอายุยืนยาวขนาดไหน

แน่นอนว่าคงไม่มีแบรนด์ไหนเปลี่ยนโลโก้ทุกปีเพื่อให้ลูกค้างงเล่น ฉะนั้นนักออกแบบโลโก้ต้องคิดเสมอว่าในอีก 5 ปี, 10 ปี, 20 ปี โลโก้ของเราจะยังดูดีอยู่มั้ย

การเลือกดีไซน์โลโก้ตามเทรนด์ประจำปี หรือโทนสีประจำปีเป็นความคิดที่ไม่ดี เพราะเทรนด์พวกนี้อยู่ไม่กี่ปีก็จะกลายเป็นของเก่าไป ที่สำคัญต้องรู้ว่า โลโก้มีหน้าตา โทนสีคล้ายๆ เราเต็มไปหมด ดังนั้น โลโก้ที่มีอายุยืนยาวมักจะเป็นโลโก้ที่เรียบง่าย และจดจำได้ง่าย เมื่อเวลาผ่านไป 10-20 ปี โลโก้ของเราจะดูไม่เก่าเลย

วิธีทดสอบว่าโลโก้จะมีอายุยืนยาวไหม พอทำเสร็จแล้วปล่อยทิ้งไว้สักระยะหนึ่งก่อนนำไปใช้จริง แล้วมาดูมันทุกวัน หากเรารู้สึกเบื่อแปลว่าโลโก้ของเรามีอายุอยู่ไม่นานเดี๋ยวก็หน่าย

03

3.โลโก้ต้องสื่ออารมณ์ได้

ก่อนจะเริ่มเลือกสี เลือกรูปทรง ต้องรู้ว่าอยากให้โลโก้ออกมามีอารมณ์แบบไหน ซึ่งอารมณ์ที่เราเลือกก็ควรจะสอดคล้องกับหน้าตาของแบรนด์ที่เราต้องการด้วย ที่สำคัญควรศึกษาเรื่องการใช้สี และอารมณ์ของสีด้วยว่าแต่ละสีให้ความหมาย และสื่ออารมณ์ไปในทิศทางไหน

ส่วนการเลือก Font ให้สื่อถึงอารมณ์ก็สำคัญ ซึ่งฟ้อนต์แต่ละรูปแบบสื่ออารมณ์ต่างกัน ฟ้อนต์มีหางอย่าง Garamond สื่อถึงความเคารพ ดั้งเดิม ซึ่งเหมาะกับเว็บไซต์ข่าว หรือมหาวิทยาลัยเก่าแก่ แต่เท่าที่สังเกตุ เว็บไซต์มหาวิทยาลัยในไทยส่วนใหญ่จะเน้นความ Modern มากกว่าความเก่าแก่ ใช้ฟ้อนต์ไม่มีหางเท่ๆ กันหมด โดยฟ้อนต์แบบไม่มีหางอย่าง Helvetica จะให้ความรู้สึก Modern สะอาดตา เหมาะกับธุรกิจเทคโนโลยี หรือสื่อโฆษณา ทั้งนี้ การทำโลโก้ให้ออกมาดี เราต้องเข้าใจถึงเรื่องรูปทรง, สี, และตัวอักษร จะทำให้โลโก้สื่ออารมณ์ได้ตามที่เราต้องการ

04

4.ย่อโลโก้ให้เล็ก เราจะดูออกไหม!

โลโก้บางชิ้นที่ถูกนำไปย่อเล็กในสื่อต่างๆ ซึ่งถ้าออกแบบโลโก้ไม่ดี อาจทำให้กลายเป็นก้อนอะไรไม่รู้ก็เป็นได้ จึงต้องออกแบบรูปทรงให้มีช่องว่าง พื้นที่โล่ง เมื่อดูแล้วจะทำให้รู้สึกสะอาดตา น่ามอง หากนักออกแบบโลโก้เข้าใจว่าแบรนด์ทำธุรกิจเกี่ยวกับอะไร มีอัตลักษณ์อย่างไร มี Vision อย่างไร จะทำให้ออกแบบโลโก้ออกมาดีได้

05

5.หาลักษณะเฉพาะของโลโก้

โลโก้ที่ดีต้องมีลักษณะเฉพาะ ไม่เหมือนใคร และจดจำได้ง่าย ลูกค้าควรจดจำรูปทรงโลโก้ของเราได้ตั้งแต่แรกเห็น วิธีการทดสอบง่ายๆ ว่าโลโก้ของเราจดจำง่ายหรือยาก คือ ให้ลองเอาโลโก้ไปให้เพื่อนๆ ดู เสร็จแล้วอีก 1 สัปดาห์กลับมาถามเพื่อนว่าโลโก้ที่เคยให้ดูมีลักษณะเป็นยังไง ถ้าโลโก้คล้ายกับแบรนด์อื่นอาจทำให้คนสับสน และจำแบรนด์เราสลับกับแบรนด์ของคนอื่นได้

ทั้งนี้ หลักการคิดออกแบบโลโก้ไม่ได้มีกฏตายตัว แต่เป็นแนวทางที่ทำให้ออกแบบโลโก้ที่ดีและง่ายขึ้น ดังนั้น ก่อนออกแบบโลโก้ทุกครั้ง ลองนำหลักการนี้มาถามตัวเองดู อาจจะทำให้โลโก้ของเรากลายเป็นโลโก้ที่ดีมากขึ้นได้

เว็บไซต์ฟรีแลนซ์ยอดนิยม ที่นักฟรีแลนซ์ต้องรู้!!

ข้อควรระวัง ไม่ให้ร้านชาบูเจ๊ง