in

ข้อควรระวัง ไม่ให้ร้านชาบูเจ๊ง

ข้อควรระวัง ไม่ให้ร้านชาบูเจ๊ง

เมื่อเข้าสู่ยุคปัจจุบันร้านอาหารที่ได้รับความนิยมมาอย่างต่อเนื่องคงหนีไม่พ้น “บุฟเฟ่ต์ชาบู” ต่างมีผู้ประกอบการหลายคนให้ความสนใจดั้นด้นเปิดธุรกิจชาบูกันอย่างคึกคัก เกิดการแข่งขันหนักขึ้นตามไปด้วย และก็ต่างทยอยปิดกิจการไปทีละร้าน ฉะนั้น ถ้าไม่อยากเจ๊ง! มาดูข้อควรรู้ ก่อนตัดสินใจทำธุรกิจชาบูไม่ให้เจ๊งมีดังนี้

01

1.ทำเล

ไม่ว่าจะเปิดธุรกิจอะไรก็ตามแต่ ต้องเลือกทำเลให้เหมาะสม โดยเฉพาะร้านชาบูต้องเน้นบรรยากาศน่านั่ง ที่จอดรถมีเพียงพอ เดินทางสะดวก รวมถึงราคาค่าเช่าที่เป็นต้นทุนหลัก ต้องไม่แพงเกินไป ดังนั้น ลองเลือกทำเลที่มีโอกาสเติบโตในอนาคตจะดีกว่า

02

2.การบริหารจัดการ

การบริหารจัดการต้องเป็นขั้นตอนที่มีแบบแผนอย่างรอบคอบ ที่ซึ่งประกอบไปด้วย ต้นทุน เช่น วัตถุดิบ พนักงาน ต้นทุนคงที่ ต้นทุนแปรผัน เพราะร้านจะได้กำไรมากน้อยหรือขาดทุนขึ้นอยู่กับส่วนนี้ , คุณภาพอาหารดีมักมีราคาสูง เลือกให้เหมาะสมกับคอนเซ็ปต์ของร้าน เพราะของดีไม่ใช่ของแพงเสมอไป , จำนวนพนักงานก็มีผลทำให้ต้นทุนสูงขึ้น บางร้านมีการเสิร์ฟเฉพาะเนื้อสัตว์ ส่วนเครื่องดื่ม ผัก ของว่างต่างๆ ให้ลูกค้าบริการตัวเอง ช่วยประหยัดค่าแรงพนักงานได้ดีพอสมควร

รวมไปถึง ต้องมีระบบการจัดการหลังร้านที่ดี เพื่อให้การดำเนินงานของร้านไหลลื่น ตั้งแต่ขั้นตอนการรับออเดอร์ การจัดเตรียมอาหาร การเติมอาหาร การคิดเงิน ฯ ทุกอย่างต้องรวดเร็วและถูกต้อง

03

3.ราคา

สิ่งที่จะทำให้ลูกค้าเดินเข้ามาใช้บริการก็คือ ราคาบุฟเฟ่ต์ ต้องสมเหตุสมผลกับขนาดของธุรกิจและวัตถุดิบที่เลือกใช้ โดยที่ร้านต้องอยู่ได้และลูกค้าจ่ายไหว

ข้อควรระวัง! & ข้อควรทำ เพื่อให้ธุรกิจชาบูอยู่รอด

04

1.คุณภาพและรสชาติต้องดี

จุดเด่นที่แตกต่างของร้านชาบูจะอยู่ที่น้ำจิ้มและน้ำซุป ดังนั้น คุณต้องสร้างเอกลักษณ์ให้แก้ร้านชาบู ตลอดจนอาหารต้องคัดสรรจากแหล่งที่มีความสดและสะอาด เพราะลูกค้ามักคาดหวังว่า กุ้ง หอย ปู ปลา ต้องมีคุณภาพ สด ใหม่ เนื้ออร่อย คุ้มค่าแก่ราคาที่ต้องจ่าย

05

2.บริหารต้นทุนวัตถุดิบ

สำหรับร้านชาบูบุฟเฟ่ต์ ต้นทุนวัตถุดิบที่มีความแปรผันสร้างความหนักใจแก่ผู้ประกอบการพอสมควร การลดคุณภาพของวัตถุดิบเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ ให้ความสำคัญกับเรื่องของซัพพลายเออร์ที่สามารถตอบโจทย์ในเรื่องของราคา จัดหาปริมาณวัตถุดิบได้เพียงพอต่อความต้องการของร้าน

06

3.ลดการสูญเสียของปริมาณอาหาร

สิ่งที่อันตรายสำหรับร้านชาบูบุฟเฟ่ต์คือ ปริมาณอาหารที่ต้องสูญเสียในแต่ละวัน หากเรารับอาหารมาไม่เพียงพอต่อลูกค้าอาจจะเกิดความไม่พอใจได้ แต่ถ้ารับปริมาณอาหารมาจำนวนมากย่อมมีโอกาสสูญเสียได้ ในส่วนนี้ผู้ประกอบการต้องเข้าใจว่า อาหารชนิดใดที่ไม่ค่อยมีใครสั่งและหากมีต้นทุนสูงด้วยก็ควรตัดออกไปจากเมนู แล้วเน้นปริมาณเมนูที่ได้รับความนิยมมากที่สุด

07

4.ทำการตลาด จัดโปรโมชั่น

การประชาสัมพันธ์ให้ลูกค้าบริเวณนั้นรับรู้ว่ามีร้านชาบูของเราตั้งอยู่ตรงนี้ จุดขายคืออะไรต้องนำเสนอให้ชัดเจน มีอะไรดีอะไรน่าลองต้องใส่ให้เต็มที่ อาจจะมีสโลแกนเก๋ๆ ที่ง่ายต่อการจดจำและทำให้เกิดความน่าสนใจ การตลาดทางออนไลน์ก็ต้องมีไม่ว่าจะเป็น Facebook, Line, Application และ Website เพิ่อแจ้งข่าวสารต่างๆ เช่น โปรโมชั่น เมนูใหม่น่าลอง ตลอดจนส่วนลดต่างๆ ด้วย

08

5.สร้างสรรค์เรื่องเมนู

เมนูอาหารที่แปลกใหม่ตระการตาเป็นแรงดึงดูดชั้นดีในการเรียกลูกค้า เช่น ส่วนของเนื้อสัตว์ต้องมีให้เลือกหลายชนิดและหลายชิ้นส่วน น้ำจิ้มและน้ำซุปก็ควรมีอย่างน้อย 2 อย่าง อยากให้เป็นที่จดจำควรใส่ไอเดียใหม่ๆ ที่ต่างจากร้านชาบูทั่วไป เพื่อให้กลายเป็นจุดขายที่น่าสนใจ

09

6.พื้นที่รองรับเพียงพอ และระยะเวลา

เรื่องของเวลาในการรับประทานบุฟเฟ่ต์ก็มีความสำคัญมาก จึงต้องกำหนดให้ชัดเจน รวมไปถึงพื้นที่ร้านต้องมีบริเวณมากพอที่จะรองรับจำนวนลูกค้า เรียกได้ว่าทุกตารางเมตรต้องใช้อย่างคุ้มค่า การวางแปลนของโต๊ะและเก้าอี้ให้เป็นระเบียบ

10

7.การบริการ

สุดท้ายเรื่องของการบริการต้องดี พนักงานต้องยิ้มแย้มแจ่มใส ไม่ว่าลูกค้าจะทำพฤติกรรมไม่ดี เราก็ควรแนะนำอย่างเป็นมิตร เพื่อสร้างความประทับใจ ให้เกิดความรู้สึกว่าอยากกลับมาใช้บริการอีก ที่สำคัญการบริการต้องรวดเร็ว การเอาใจใส่ของพนักงานยังคงเป็นสิ่งที่ลูกค้าต้องการเสมอ

เป็นอย่างไรบ้างการเทคนิคเปิดร้านชาบูบุฟเฟ่ต์ไม่ให้เจ๊ง! แต่โดยรวมสามารถนำไปใช้ได้กับธุรกิจทุกประเภทเลย ติดเพียงแต่ว่า ความกดดันในแต่ละธุรกิจอาจมีไม่เท่ากัน ดังนั้น ผู้ประกอบการทุกคนต้องมีสติ รู้ว่าสิ่งไหนควรทำ และไม่ควรทำ เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อธุรกิจในอนาคต

หลักการออกแบบโลโก้ที่ดี

“แฮนด์เมด” ธุรกิจที่มีโอกาสโกอินเตอร์สูงสุด