in

“แฮนด์เมด” ธุรกิจที่มีโอกาสโกอินเตอร์สูงสุด

“แฮนด์เมด” ธุรกิจที่มีโอกาสโกอินเตอร์สูงสุด    

ทุกวันนี้การแข่งขันทางด้านธุรกิจสูงขึ้นเรื่อยๆ เกิดธุรกิจใหม่ซ้ำๆ เต็มไปหมด ธุรกิจไหนที่เกิดช้าก็ต้องเร่งสปีดทำการตลาดหนักหน่อย เพื่อเร่งเครื่องให้ทันธุรกิจเก่า หรือแซงหน้าให้ได้ แต่ถ้าใครไม่อยากแข่งขัน เรามีหนึ่งธุรกิจมาแนะนำ นั่นก็คือ ธุรกิจงานแฮนด์เมด เป็นงานฝีมือเฉพาะตัวที่ไม่มีใครสามารถลอกเลียนแบบไอเดียหรือความคิดสร้างสรรค์ได้ ซึ่งได้รับความนิยมในกลุ่มคนไทยและชาวต่างชาติ มีสิทธิ์เติบโตได้ไกลมาก ฉะนั้น ใครถนัดทำงานแฮนด์เมดด้านไหนลองฝึกฝน และพัฒนา หรือถ้าใครยังไม่มีไอเดียเริ่มต้นมาดู 10 งานแฮนเมดด์เพื่อเป็นไฟนำทางกัน

01

1.กระเป๋าแฮนด์เมด

กระเป๋าแฮนด์เมดถือว่าเป็นสินค้าแฟชั่น เน้นกลุ่มลูกค้าที่เป็นผู้หญิง วัสดุที่นำมาใช้ ส่วนใหญ่เริ่มต้นจากเศษผ้า หรือบางทีก็นำเอาวัสดุจากธรรมชาติอย่างผักตบชวามาสานทำเป็นกระเป๋า ถ้าหากจับทำเป็นจริงเป็นจัง ถึงขั้นส่งขายไปต่างประเทศสร้างรายได้ปีละหลายล้านบาท

สำหรับคนที่อยากเริ่มต้นก็ลองฝึกฝีมือการเย็บกระเป๋า ให้ประณีตให้มีความแปลกใหม่ ราคาขายเริ่มตั้งแต่หลัก 100 หลัก 1000 บาทขึ้นไป ทั้งนี้อยู่ที่ฝีมือด้วย ต้นทุน-กำไรขึ้นอยู่กับใช้วัสดุที่ใช้ หากเป็นวัสดุเหลือใช้หรือวัสดุในธรรมชาติ ต้นทุนกระเป๋าก็ไม่แพงเฉลี่ยใบละ 40-50 บาท ขายใบละ 150 บาทก็มีกำไรใบละ 50-100 บาท

02

2.แฮนด์เมดเทียนหอม

แฮนด์เมดทำเทียนหอม เป็นอาชีพที่เคยได้ยินกันมานานแล้ว แต่ก็ยังเป็นอาชีพที่ได้รับความนิยมกันมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งการขายเทียนหอมหรือเจลหอมมีต้นทุนและกำไรที่ค่อนข้างน่าสนใจ ตัวสินค้าสามารถนำไปใช้เองก็ได้หรือซื้อเป็นของขวัญก็ได้ ทั้งนี้ตลาดสินค้าเทียนหอมขายดีในสปาและร้านนวดแผนโบราณต่างๆ รวมถึงชาวต่างชาติก็นิยมเทียนหอม เพราะถือเป็นงานไอเดียที่ใส่จินตนาการลงไปแล้วทำกำไรได้มากขึ้น

อุปกรณ์ของการทำเทียนหอมหลักๆ คือ พาราฟิน , สเตียริน , ไมโครแวกซ์ , ไส้เทียน , น้ำมันหอมระเหย , สีเทียนสำเร็จรูป ต้นทุนโดยรวมจะอยู่ประมาณ 2,500-6,000 บาท สำหรับการเปิดร้านขายเทียนหอมเล็กๆ มีกำไรของการขายเทียนหอมเริ่มต้นที่ 60% ของต้นทุน หากทำลวดลายที่ค่อนข้างแปลกใหม่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง อาจทำกำไรได้หลายเท่าตัว

03

3.สบู่แฮนด์เมด

สบู่แฮนด์เมดได้รับความนิยมมาหลายปีจนมาถึงปัจจุบัน นอกจากทำให้เกิดความสวยงามแล้ว เรื่องคุณภาพสินค้าต้องดี ส่วนใหญ่เน้นเป็นสบู่สมุนไพรธรรมชาติ ซึ่งอุปกรณ์หลักๆ ก็มีสารสกัดพืชธรรมชาติ ,กลีเซอรีน, ซอฟเบส(สารตั้งต้นในการทำสบู่), แม่พิมพ์, หัวน้ำหอม, หม้อสเตนเลส, กะละมังสเตนเลส, มีด, แรปพลาสติก เป็นต้น

ต้นทุนอยู่ที่ประมาณ 60% จากราคาขาย โดยราคาขายนั้นขึ้นกับชนิดและขนาดของสบู่ ซึ่งมีตั้งแต่ขนาด 10-100 กรัม ราคาขายเริ่มตั้งแต่ 10-80 บาท ซึ่งในตลาดออนไลน์มีคนสนใจทำสบู่แฮนเมดด์ขายเป็นจำนวนมาก ส่วนจะขายดีหรือไม่ขึ้นอยู่กับวิธีการทำตลาดว่าจะสามารถเจาะกลุ่มลูกค้าได้ตรงจุดมากน้อยแค่ไหน

04

4.โคมไฟแฮนด์เมด

ทุกวันนี้โคมไฟขายดีมาก กลุ่มลูกค้ามีหลายระดับ โดยเฉพาะโคมไฟแฮนด์เมดจากวัสดุเหลือใช้ที่เอามาประดิษฐ์ เช่น ขวดน้ำอัดลม ,กะลามะพร้าว ต้นทุนขึ้นอยู่กับวัสดุที่คุณนำมาใช้ โดยประมาณไม่เกิน 150 บาท สามารถตั้งราคาขายได้ตั้งแต่ 250-300 บาทขึ้นอยู่กับฝีมือ กำไรต่อชิ้น 100 บาท ถือว่าน่าสนใจมาก

05

5.ตุ๊กตาดินปั้น

ตุ๊กตาดินปั้นจากดินน้ำมันญี่ปุ่น กลายเป็นธุรกิจขยายใหญ่มากขึ้น เปิดคอร์สสอนเด็กๆ สร้างรายได้ไม่น้อยเลย ซึ่งตุ๊กตาดินปั้นเป็นสินค้าขายดีมี 4 กลุ่มใหญ่คือ ปั้นเป็นตัวอักษรภาษาไทย-อังกฤษ , งานปั้นที่เป็นตัวการ์ตูนชื่อดังต่างๆ , งานปั้นตุ๊กตาหน้าเหมือน , งานปั้นที่เป็นโมเดลจำลองต่างๆ

เรายังสามารถขายงานแฮนด์เมดลักษณะนี้ให้กับงานมงคลเพื่อเป็นของชำร่วยต่างๆ ราคาขายนั้นขึ้นอยู่กับความยากง่ายในการปั้น เริ่มตั้งแต่ตัวละ 5-500 หรืออาจขายได้แพงกว่านั้น โดยช่องทางออนไลน์คือตลาดที่สำคัญในการเปิดตัวให้คนรู้จักเราได้ง่ายที่สุด

06

6.พวงกุญแจแฮนด์เมด

พวงกุญแจแฮนด์เมดมีรูปแบบ ของที่ระลึก ของขวัญ ของชำร่วย หรือรับทำตามออร์เดอร์จากลูกค้า ส่วนมูลค่าของสินค้าขึ้นอยู่กับวัสดุที่นำมาใช้และไอเดียที่ผสมผสานลงไป และวัสดุที่ใช้มีตั้งแต่ไม้ , ผ้า , ของเหลือใช้ต่างๆ หรือแม้แต่ไหมพรม กับลูกปัดก็ยังเอามาทำเป็นพวงกุญแจสวยๆ ได้

ทั้งนี้ ต้นทุน-กำไร อย่างที่บอกไปคือ ขึ้นอยู่กับวัสดุที่ใช้ถ้าเป็นของเหลือใช้ต้นทุนก็จะประมาณ 10-20 บาท  แต่สามารถขายได้ตั้งแต่ 30-40 บาทกำไรต่อชิ้นขั้นต่ำก็ประมาณ 10-20 บาทเลยทีเดียว

07

7.ดอกไม้ประดิษฐ์

ดอกไม้ประดิษฐ์มีหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น ดอกไม้ประดิษฐ์จากเศษแก้ว ประดิษฐ์จากขวด ประดิษฐ์จากหลอดกาแฟ ประดิษฐ์จากผ้าใยบัว เป็นต้น แต่ต้องมีการฝึกฝนให้ชำนาญจึงจะสามารถทำออกมาได้สวย และประณีต นำไปขายได้ในตลาดออนไลน์และร้านขายของที่ระลึก

ส่วนใหญ่ดอกไม้ประดิษฐ์นำไปใช้ในการตกแต่งบ้าน หรือมอบเป็นของขวัญให้กันในเทศกาลสำคัญต่างๆ รวมถึงเป็นของขวัญสำหรับการขึ้นบ้านใหม่ ต้อนรับปีใหม่ ต้นทุนของดอกไม้ประดิษฐ์ขึ้นอยู่กับวัสดุที่นำมาใช้บวกกับฝีมือในการทำ ราคาขายมีตั้งแต่ 100 ไปจนถึงหลัก 1,000 ขึ้นอยู่กับความยากง่ายเป็นสำคัญ ส่วนกำไรค่อนข้างดีอยู่ที่ประมาณ 100-200 บาท

07

8.ภาพวาดศิลปะ

สำหรับใครที่มีพรสวรรค์ด้านการวาดภาพ งานปั้น แกะสลัก สามารถนำมาใช้เพื่อสร้างรายได้แบบไร้จำกัดได้ ไม่ว่าจะเป็นการวาดภาพวิวทิวทัศน์ ภาพเหมือน หรือจะทำงานปั้น งานแกะสลัก ซึ่งช่องทางการขายก็มีทั้งแบบเอาไปวางขายตามตลาดหรือจะขายผ่านอินเทอร์เนตก็ไม่ใช่เรื่องยาก

ต้นทุนและกำไรขึ้นอยู่กับว่าเป็นงานศิลปะประเภทไหน หากเป็นงานวาดภาพต้นทุนก็คือสีโปสเตอร์ กระดาษ พู่กัน ดินสอ โดยรวมๆ แล้วไม่น่าจะเกิน 10 บาท/ชิ้น แต่อุปกรณ์เหล่านี้ซื้อครั้งเดียวใช้ได้ตลอดชีพ ซึ่งหากฝีมือดีราคาขาย 100 บาทขึ้นไปแน่นอน

09

9.นาฬิกาจากวัสดุเหลือใช้

คนส่วนใหญ่นิยมซื้อนาฬิกาแบบแฮนด์เมด เพราะดูมีเสน่ห์น่าสนใจกว่านาฬิกาธรรมดาทั่วไป โดยเฉพาะคนที่สนใจทำนาฬิกาจากวัสดุเหลือใช้ แค่มองหาสิ่งของที่ไม่ใช้แล้วจากรอบบ้าน บวกกับไอเดียของเราก็ทำชิ้นงานดีๆ ออกมาวางขายหรือจะขายทางอินเทอร์เน็ตก็ได้

ต้นทุนหลักส่วนมากคือ ชุดประกอบนาฬิกาที่หาซื้อได้ตามตลาดทั่วไป ชุดละประมาณ 30-40 บาท รวมกับวัสดุตกแต่งต่างๆต้นทุนเฉลี่ยประมาณ 50 บาท แต่สามารถตั้งราคาขายได้ 100 บาทขึ้นไป

10

10.จานรองแก้วแฮนเมดด์

จานรองแก้วดูเป็นสินค้าธรรมดา แต่ได้รับความสนใจไม่ธรรมดาเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นจานรองแก้วที่ทำจากเชือก งานเซรามิก งานสังกะสี งานผ้าทักทอ เป็นต้น เพียงแค่มีไอเดียในการออกแบบ สร้างสีสันสดใสให้สวยงาม

ต้นทุนและกำไร ขึ้นอยู่กับวัสดุที่ใช้ หากใช้ด้ายไหมพรมเส้นใหญ่ขายเป็นม้วน อยู่ที่ประมาณ 60 บาท หรือหากซื้อเป็นชุดเซตที่มีหลายสีอาจจะประมาณ 200-250 บาท สามารถทำจานรองแก้วได้หลานชิ้นต้นทุนเฉลี่ยต่อชิ้นจึงประมาณ 10-15 บาทเท่านั้น ส่วนราคาขายมีตั้งแต่ 25-30 บาท

ข้อควรระวัง ไม่ให้ร้านชาบูเจ๊ง

อาชีพออนไลน์ 4.0 ดีอย่างไร