in

8 ข้อของการเป็นติวเตอร์ที่ดี

 

8 ข้อของการเป็นติวเตอร์ที่ดี

สำหรับใครที่อยากมีติวเตอร์ส่วนตัว อยากเรียนนอกเวลา ทุกวันนี้มีความสะดวกสบายมากขึ้น มีแหล่งเรียนรู้มากมายหลายรูปแบบ โดยเฉพาะติวเตอร์นอกเวลา นับว่ากำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น เพราะทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ต่างต้องการศึกษาหาความรู้นอกเขตพื้นที่โรงเรียน หรือนอกสถาบันการศึกษาต่างๆ

ดังนั้น ติวเตอร์ทุกคนทั้งมือใหม่และผู้เชี่ยวชาญ ถ้าอยากประสบความสำเร็จ ต้องมาดูหลักการเลือกติวเตอร์ของกลุ่มคนทั่วไปกันว่า ส่วนใหญ่พวกเขาต้องการว่าจ้างติวเตอร์รูปแบบไหนมากที่สุด!

01

1.ประสบการณ์และการศึกษา

สิ่งที่ติวเตอร์ทุกคนควรรู้เลยคือ ประสบการณ์และการศึกษามีความสำคัญอย่างมาก เพราะคนทั่วไปมักเลือกติวเตอร์ที่จบหลักสูตรมาโดยตรง เชี่ยวชาญกับวิชาที่สอน ถ้าจะเรียนภาษาที่ 3 เช่น ภาษาอังกฤษ ภาษาจีน ควรเลือกจ้าของภาษาโดยตรงเพื่อการออกเสียงที่ถูกต้อง

02

2.บุคลิกภาพดูดี

ติวเตอร์ทั้งหลายเรื่องการดูแลบุคลิกภาพก็เป็นสิ่งที่จำเป็น เพราะรูปร่างภายนอกสามารถบ่งบอกอะไรหลายๆ อย่างได้มาก ไม่ใช่แค่เก่งเรื่องวิชาการเพียงอย่างเดียว ต้องรู้จักสร้างบรรยากาศให้สนุก ไม่น่าเบื่อ ปรับตัวเข้าหานักเรียนได้ง่าย เพื่อให้เขาผ่อนคลาย และสบายใจที่จะเรียนกับเรา

03

3.เลือกจากสถานที่

คนที่ต้องการเรียนกับติวเตอร์โดยตรง มักค้นหาติวเตอร์จากสถานที่ใกล้เคียง จะทำให้เดินทางไป-มาสะดวกและรวดเร็ว สามารถใช้เวลาในการเรียนรู้ได้อย่างคุ้มค่ามากขึ้น

04

4.ค่าใช้จ่าย

เรื่องค่าบริการในการเรียนพิเศษก็เป็นส่วนสำคัญที่ทุกคนให้ความสนใจเช่นเดียวกัน แต่โดยทั่วไปจะคิดเป็นชั่วโมง อยู่ในช่วง 250 – 2,000 บาทต่อชั่วโมง วิชาทั่วไปไม่ควรเกิน 500 – 1,000 บาท ส่วนการเรียนภาษาอาจจะต้องเตรียมค่าใช้จ่าย 500 – 800 บาทต่อชั่วโมง ดังนั้น ติวเตอร์ต้องคำนวณเรื่องค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ให้ดี เพื่อให้คุ้มทั้งตัวติวเตอร์และลูกค้าด้วย

05

5.ความสร้างสรรค์

เนื่องจากการเรียนพิเศษไม่ได้เรียนเพียงครั้งเดียว แต่เป็นสัปดาห์ เป็นเดือน ดังนั้น ต้องแน่ใจว่า ติวเตอร์ ต้องสามารถกระตุ้นให้นักเรียนสนใจเรียนในระยะยาวได้ ไม่ใช่แค่สอนตามตำราเรียนเท่านั้น!

06

6.มีความใส่ใจ

ติวเตอร์ที่ดี ควรจะใส่ใจนักเรียน ทั้งในเวลาเรียน และนอกเวลาเรียน เมื่อเป็นติวเตอร์ต้องสามารถเป็นได้ทั้งอาจารย์ และผู้ปกครอง ควรจะมีการถามความคืบหน้าในการเรียนการสอน ตอบคำถามนอกชั้นเรียนได้โดยไม่ติดขัด

07

7.แผนการสอน

ติวเตอร์ต้องเตรียมแผนการเรียน การสอนให้เรียบร้อย เพื่อส่งมอบให้นักเรียนได้รู้ว่า แผนการสอนของติวเตอร์ มีการจัดวางอย่างไร เพื่อเตรียมความพร้อมให้ดีกันทั้ง 2 ฝ่าย และเพื่อความมุ่งมั่นในการเรียนมากยิ่งขึ้น

08

8.มีความน่าเชื่อถือ

ถ้าเปิดเป็นสถาบันการสอน การออกแบบโครงสร้าง การตกแต่งต้องมีความน่าเชื่อถือในระดับหนึ่ง หรือติวเตอร์นอกสถานที่ อาจจะติวเตอร์แบบตัวต่อตัวต้องรู้จักการแต่งตัว ทำบุคคลิกให้ดูดี ตลอดจนวางตัวอย่างเหมาะสม จะทำให้น่าเชื่อถือมากยิ่งขึ้น ทำให้ผู้เรียนรู้สึกปลอดภัย และไว้ใจที่จะเรียนมากขึ้น

 

เมื่อคุณต้องการเป็นติวเตอร์ ต้องการให้ความรู้แก่ผู้เรียนทุกคน อันดับแรกต้องทำตามทั้ง 8 ข้อนี้ให้ได้เสียก่อน เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ และเสริมความมั่นใจให้แก่ผู้เรียน ถึงแม้จะไม่มีประสบการณ์ ก็ควรใช้วุฒิการศึกษา หรือผลงานต่างๆ มาประดับเพื่อประกาศยกระดับให้อาชีพของคุณดูน่าเชื่อถือขึ้น ที่สำคัญ การเป็นติวเตอร์ ต้องมีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนานักเรียนด้วยใจจริง ไม่ใช่หวังแค่เงินทองเท่านั้น

ติวเตอร์มืออาชีพ เข้าทำกัน!

เปิดช่องทางสร้างรายได้ นักเขียนอิสระ