in

นายหน้าอสังหาฯ อาชีพนี้ “รวยเร็ว” จริงเหรอ?

นายหน้า “จับเสือมือเปล่าจนตั้งตัวได้” คนที่อยู่ในวงการอสังหาฯ คงไม่มีคำพูดโต้แย้งเป็นแน่นอน เพราะอาชีพนายหน้าอสังหาฯ ได้รายได้จาก % ส่วนแบ่งเมื่ออสังหาริมทรัพย์นั้นถูกขายได้แล้ว จึงมีผู้คนจำนวนมากเลือกที่จะทำเป็นทั้งอาชีพหลักและอาชีพเสริม ส่วนใหญ่จะได้รับ 3% จากยอดขาย บางเคสอาจมากถึง 10% โดยรับจากผู้ขายโดยตรง

ลองคำนวนง่ายๆ หากคุณขายทรัพย์เป็นบ้าน 1 หลังที่ราคา 5,000,000 บาทได้ คุณจะได้ค่านายหน้า 150,000 บาท บางคนอาจคิดว่า 3% น้อยนิด แต่ลองคิดดูว่าหากคุณสามารถขายทรัพย์ที่มีราคามากกว่า 5 ล้านบาทได้ทุกๆ 2-3 เดือน คุณก็จะมีรายได้มากกว่าพนักงานประจำถึง 10 เท่า เชื่อไหมว่าแม่ค้าขายผลไม้ ขายกาแฟโบราณ ช่างทำผม หรือแม้แต่วินมอเตอร์ไซต์ ก็ประสบความสำเร็จในการเป็นนายหน้าขายบ้าน/ที่ดินมาแล้วทั้งนั้น ขอให้ชำนาญเส้นทางและรู้แหล่งทรัพย์ก็สามารถทำเงินได้ ประเทศไทยการเป็นนานหน้าก็ไม่ต้องไปสอบให้มันยุ่งยาก สามารถเริ่มทำได้เลย

เงินลงทุนในการที่จะเป็นนายหน้าก็แสนจะน้อยนิด ส่วนใหญ่ใช้ไปกับช่องทางการตลาด เช่า โฆษณาในเวป โฆษณาในหนังสือพิมพ์ ทำป้ายประกาศ ค่าน้ำมัน ค่าโทรศัพท์ เพื่อที่จะเสนอขายให้แก่ผู้ที่สนใจ แน่นอนว่าในขึ้นเริ่มต้นคุณอาจไม่รู้จักนายทุนหลายคน แต่เชื่อเถอะว่าคุณจะได้เจอกับผู้คนมากขึ้น (ง่ายๆ แค่ลองไปขายคนทำบ้านจัดสรร หรือโรงงานใกล้ๆ ก็อาจได้รู้จักกับนายทุนมากขึ้น)

ความเสี่ยงต่ำ คุณไม่ต้องลงทุนซื้อทรัพย์หรือเป็นเจ้าของทรัพย์ แต่กลับสามารถนำอสังหาฯ จำนวนมากไปประกาศขายได้ โดยความเสี่ยงที่จะขายไม่ได้กลับตกอยู่กับเจ้าของที่ขาย เพียงแต่หากว่าคุณสามารถขายได้คุณก็จะได้รับเงินค่านายหน้าตามตกลง

นายหน้ายังสามารถทำเงินได้อีกหลายรูปแบบเช่น

1. อัพราคาทรัพย์แล้วค่อยบอกขาย เช่น เจ้าของต้องการขายทรัพย์ในราคา 1 ล้านบาท แต่นายหน้าสามารถบอกราคาขายกับผู้ซื้อ เป็น 1.5 ล้านบาทได้ โดยแทนที่จะได้ค่านายหน้า 30,000 บาท นายหน้ากลับได้ส่วนต่าง 5 แสนบาทแทน (วิธีนี้อาจซับซ้อน แต่มีนายหน้าหลายคนทำได้)

2. หากเป็นที่ดิน สามารถมัดจำแล้วนำไปแบ่งขายได้ แล้วจึงนำเงินมาจ่ายทำกำไรได้ทวีคูณ ยกตัวย่างกรณีสมมุติ จากสถานการณ์จริง : ธนาคารจะขายที่ดินให้แก่นาย ก. ซึ่งมีอาชีพเป็นนายหน้า ว่าจะที่ดินในราคาไร่ละ 1,000,000 บาท จํานวน 100 ไร่ ธนาคารให้มัดจําเป็นจํานวนเงิน 8 ล้านบาท แต่นาย ก มีเงินอยู่เพียง 2 ล้าน ด้วยความหัวใสจึงแบ่งขายที่ดิน 50 ไร่ ไปเสนอขายให้นายทุน ตกลงราคากันเบ็ดเสร็จ นายทุนสนใจจึงให้นายทุนวางเงินมัดจําเป็น 6 ล้านบาท สั่งจ่ายเป็นชื่อธนาคาร และนํามารวมกับของนาย ก.2 ล้าน เป็น 6 ล้านพอดี และถ้าหากธนาคารอนุมัติก็ถือว่าการวางมัดจําระหว่างธนาคารเป็นผลสําเร็จและทําสัญญาจะซื้อจะขายกับธนาคารเรียบร้อย ให้เวลา 3 เดือนถึงค่อยโอนกรรมสิทธิ์ ถ้าหากนําเงินมาจ่ายไม่ทันตามกําหนดจะยึดเงินมัดจํา ขณะนี้สิทธิ์ในที่ดินอยู่ในมือของนาย ก. และที่ดินส่วนที่เหลืออีก 50 ไร่ นําไปเสนอขายคิดรวมค่าใช้จ่ายต่างๆเรียบร้อย ต้นทุนอยู่ประมาณ 1,200,000 บาท/ไร่ นําไปประกาศขาย 1,300,000-1,500,000 บาท/ไร่ ราคาตลาดบริเวณนั้นประมาณ 1,600,000 บาท/ไร่ โดยนําที่ดิน 50 ไร่ แบ่งขายออกเป็น 3 แปลง แปลงละ 10-15 ไร่ เฉลี่ยราคาขายได้ประมาณ 1,400,000 บาท/ไร่ ใช้เวลาประมาณ 1 เดือน ทําการปิดการขายเสร็จ ก็ยื่นขอเปลียน ชื่อผู้รับโอน ให้ลูกค้าไปเป็นผู้รับโอนแทนเรา โดยโอนเป็นกรรมสิทธิ์ร่วม หลังจากนั้นก็ยื่นแบ่งแยกกัน เป็นอันเสร็จเรียบร้อย กําไรจากไร่ละ 1,000,000 เพิ่มเป็น 1,400,000 บาท ด้วยเงินมัดจําในส่วนของตัวเองเพียง 2 ล้านบาท” จะเห็นว่านายหน้าบางครั้งก็มีโอกาสในการทําเงินหลากหลายวิธีขึ้นอยู่กับเทคนิค ประสบการณ์ และความสามารถในการปิดการขาย อย่างน้อยก็เป็นตัวอย่างที่ชี้ให้เห็นช่องทางในการทําเงินมากขึ้น

30 ธุรกิจแฮนด์เมด”ทำเงินล้าน”

5 วิธีช่วยให้ขายที่ดินได้อย่างไว