in

10 ปัจจัยพารวย ที่คุณลืมคิด!

คนจนบางคน ขวนขวายหาทางรวยทุกวิถีทาง

แต่กลับไม่สามารถตอบสนองความต้องการตรงนั้นได้สักครั้ง

นั่นเป็นเพราะอะไร เราจะมาหาคำตอบไปพร้อมกัน

กับ “10 ปัจจัยพารวย ที่คุณลืมคิด!”

เพราะบางครั้งสิ่งที่คุณคาดไม่ถึง อาจเป็นจุดบกพร่องในชีวิต ที่ทำให้คุณพลาดโอกาสความรวยนั้นไป

แล้ว 10 ปัจจัยนี้มีอะไรบ้าง เรามาอ่านกัน

#อยากรวยต้องรู้ #ปัจจัยความรวย #แชร์ให้คนที่คุณหวังดี

 

1. ถ้าจะทำต้องให้สุด และยิ่งใหญ่
หากคุณคิดหวัดจะเอาดีทางไหน คุณต้องทุ่มทำให้สุดตัว ไปให้สุดทาง เพราะหลายๆ เรื่องถ้าจะทำให้สำเร็จได้ ต้องใช้ความพยายามขั้นสุด
พร้อมต้องเชื่อมั่นว่า สิ่งที่เราทำนั้นดี ก็ต้องคิดหาทางขยับขยายให้เติบโตขึ้นเรื่อยๆ เพื่อให้ผู้คนวงกว้างในสังคมได้รับประโยชน์มากขึ้น เช่น สินค้าที่ดี บริการที่ดี ข้อมูลที่ดี เป็นต้น ดังนั้น คิดจะรวยต้องคิดการใหญ่ และคิดทำระยะยาว

 

2. โฟกัสกำไร มากกว่ารายได้
หากคุณมีความรู้เรื่องการประเมินมูลค่าหลักทรัพย์ และการเปรียบเทียบมูลค่าหลักทรัพย์กับหลักทรัพย์อื่นๆ หรือตลาดโดยรวมมาบ้างแล้ว หลายครั้งเรามักตัดสินใจลงทุนโดยการพิจารณาที่การขายได้มาก หรือการขายได้น้อยมากกว่าคิดถึงผลกำไร
ซึ่งการคิดแบบนี้ก็ถูกอยู่บ้าง แต่ในความเป็นจริง กลับพบว่า การขายได้มากอาจจะไม่ได้กำไรเลยสักบาท หรือได้กำไรเพียงน้อยนิด หากขายสินค้าแล้วได้กำไรบาทสองทางก็เท่ากับว่า คุณจะลงทุนขายสินค้าแบบไม่รู้จบ และไม่รู้ว่าจะรวยเมื่อไร ทางที่ดีก่อนขายสินค้าควรคำนวณต้นทุน สร้างกำไรในตัวสินค้า เพื่อขายให้ได้กำไรแต่พองาม เพื่อให้ตัวเองลงทุนแบบไม่สูญเปล่าด้วย

 

3. หาความรู้เรื่องลงทุนขั้นสูง
คุณอยากสร้างฐานะตัวเองให้รวยระดับไหน คุณเป็นผู้กำหนด ถ้าคุณอยากรวยเพิ่มให้มากกว่าเดิมหลายเท่า คุณต้องเริ่มหาความรู้เรื่องการลงทุนเพิ่มขึ้น ตลอดจนหาความรู้เรื่องการลงทุนขั้นสูง เพื่อยกระดับความรู้ของตัวเองไปต่อสู้กับคนที่มีความคิดระดับใหญ่โต
แต่ทั้งนี้ ไม่ว่าคุณจะลงทุนอะไรควรเปรียบเทียบ พร้อมดูแนวโน้มของตลาด และต้องเข้าใจกลไกการทวีคูณของผลกำไรขาดทุนด้วย เพื่อไม่ให้การลงทุนของคุณต้องล้มเหลว

 

4. แบ่งเงินมาลงทุนเพิ่ม
หากคุณทำงานประจำ หรือทำธุรกิจส่วนตัว แล้วอยากรวยมากขึ้น ต้องรู้จักลงทุนเพิ่ม เพราะมันคือปัจจัยความสำเร็จที่ห้ามมองข้ามเลยทีเดียว
ยกตัวอย่างการลงทุนเพิ่ม เช่น คุณทำรายได้ในธุรกิจเดิมได้เงินต่อเดือนจำนวน 30,000 บาท คุณควรหักลบเงินบางส่วนหลังจากจ่ายค่าใช้จ่ายทั้งหมดเสร็จสิ้น แล้วนำเงินส่วนนั้นมาลงทุนต่อ เพื่อต่อยอดรายได้ให้เพิ่มมากขึ้น อีกทั้งจะได้มีโอกาสหารายได้หลากหลายทาง ป้องกันความเสี่ยงในอนาคตอีกด้วย

 

5. แสวงหาคุณวุฒิเพิ่มเติม
นอกจากเรียนจบระดับปริญญาตามปกติแล้ว การสอบคุณวุฒิต่างๆ ในสายอาชีพยังช่วยต่อยอดงานประจำให้เดินหน้าได้เร็วขึ้นอีกระดับ เพราะเป็นส่วนเสริมให้เราเหนือกว่าคนที่มีวุฒิปริญญาตามปกติทั่วไป
เพราะการเรียนทางด้านคุณวุฒิเพิ่มเติมในสายงานนั้นโดยตรง สามารถสร้างความน่าเชื่อถือและความชำนาญในสายงานนั้นได้เป็นอย่างดี ช่วยเปิดโอกาสให้งานสายที่คุณรักเดินเข้ามาหาคุณ โดยที่ไม่ต้องลังเลว่าคุณจะมีความสามารถมากพอหรือไม่ แถมยังได้ความรู้เพิ่มเติมเพื่อไปต่อยอดชีวิตอีกด้วย

 

6.มีเป้าหมายเป็นผลของงาน อย่าหวังแค่ “เงิน”

หากคุณมีเป้าหมายที่จะประสบความสำเร็จในชีวิต คุณต้องเริ่มจากการสร้างเป้าหมาย แล้วเดินตามเป้าหมายนั้น โดยต้องสร้างผลงานที่ดี เป็นที่น่าพึงพอใจแก่กลุ่มเป้าหมายของคุณ

เมื่อใดที่ผลงานคุณดี เดี๋ยวเงินจะมาเอง แต่ถ้าข้ามขั้นไปหมกมุ่นอยู่กับการคิดว่า ทำแล้วจะได้เงินแค่ไหน? ได้เงินแล้วจะเอาไปใช้อะไรดี? มันจะเสียสมาธิในการทำงาน ออกแนวฝันเฟื่องมากกว่า ถือเป็นการขัดขวางการสร้างผลงานเพื่อทำเงินเป็นอย่างมาก

 

7.หวังพึ่งโชคอย่างเดียวไม่ได้ ฝีมือต้องดีด้วย

ถ้าทุกการลงทุนเริ่มต้นจากการวางแผน การศึกษาตลาด กลุ่มลูกค้า คู่แข่ง เพื่อให้เห็นข้อเท็จจริงก่อนลงทุน เป็นต้น ก็ไม่จำเป็นต้องพึ่งโชคช่วยก็ได้

และถ้าคุณมีฝีมือดี โชคก็ไม่จำเป็นเลยสักนิด แต่ถ้าคุณคิดจะหวังพึ่งโชคชะตา วาสนา แต่ฝีมือกลับไม่ดี ก็ไม่มีทางประสบความสำเร็จอย่างแน่นอน ทางที่ดี ฝึกฝีมือ โฟกัสเรื่องการพัฒนาฝีมือตัวเองจะดีกว่า

 

8.ทำของดี ก็ไม่จำเป็นต้องประสบความสำเร็จเสมอ

หลายคนลงทุนธุรกิจเพราะกระแส เทรนด์ที่มีค่านิยมสูงในปัจจุบัน ซึ่งนับว่า เป็นสิ่งที่ได้การตอบรับที่สูง แต่ทั้งนี้ คุณก็ไม่จำเป็นต้องไปลงทุนตามกระแสเสมอไป

เหมือนเอาชีวิตตัวเองไปเสี่ยงเสียมากกว่า เพราะใครๆ ก็ทำตามกระแส ใครๆ ก็เดินตามเทรนด์ที่มาแรง มีคู่แข่งนับพันราย ถ้าคุณไม่สุดยอดจริงๆ วงการธุรกิจนี้อยู่ยากแน่นอน ทางที่ดี ทำในสิ่งที่ตัวเองรัก และถนัดดีกว่า แล้วทำให้มันมีคุณค่าเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางก็เพียงพอ

 

9.ความกตัญญู คือสมบัติที่มีค่า

ไม่มีใครสามารถมองออกได้ว่า คนนี้มีความกตัญญู หรือไม่มีความกตัญญู นอกเสียจากเขาปฏิบัติตัวเพื่อแสดงความกตัญญูนั้นออกมา

แต่ทั้งนี้ ความกตัญญูจะส่งผลให้คุณรวยอย่างไรล่ะ? ซึ่งความกตัญญูจะส่งผลให้คุณรวยได้ด้วยการเป็นแรงบันดาลใจ กำลังใจ ให้คุณลุกขึ้นสู้เพื่อใครสักคนที่คุณรัก เพื่อตอบแทนความดีที่เขามีให้คุณ และยังเป็นแรงขับเคลื่อนให้คุณประสบความสำเร็จได้โดยไม่รู้จักเหนื่อยอีกด้วย

 

10.อย่าให้ความอยาก มาแทนที่หัวใจ

ทุกคนลงทนธุรกิจเพราะอยากรวย อยากมีเงิน จนหลงลืมไปว่า สิ่งที่กำลังจะลงทุนนั้นมีข้อดี ข้อเสียอย่างไร แผนการในอนาคตจะเดินต่อไปอย่างไร แล้วแผนการความก้าวหน้าจะเป็นเช่นไร

หากคุณใช้ความอยากเป็นตัวกำหนด ก็เท่ากับว่าคุณไม่เคยใช้ใจกำหนดทิศทางความเป็นไปได้เลย ย่อมเจอความเสี่ยงได้โดยง่ายดาย และเมื่อใดที่คุณเจอความเสี่ยงนั้น ความอยากของคุณจะกลายเป็นผงธุลีทันที เพราะใจคุณไม่รู้สึกรักที่จะทำงานตรงนี้เลยยังไงล่ะ

 

 

 

แฟรนไชส์ สถาบันพัฒนาความรู้และทักษะทางวิทยาศาสตร์ท็อปซายน์

ธุรกิจไอเดีย ไทฯครับ “ตุ๊กตาเด็กจุก”