in

ธุรกิจไอเดีย ไทฯครับ “ตุ๊กตาเด็กจุก”

เมื่อบริษัทที่ให้บริการด้านการออกแบบบรรจุภัณฑ์เป็นหลักขอลองทำผลิตภัณฑ์ของตัวเองบ้าง ด้วยการนำอัตลักษณ์ไทยอย่าง โขน มารังสรรค์เป็น “ตุ๊กตาเด็กจุก ชุดโขน” ภายใต้แบรนด์ “ไทฯครับ” หวังต่างชาติและเด็กไทยหันมาสนใจตุ๊กตาไทยแฝงเรื่องราวให้ค้นหา ด้วย 4 นักออกแบบดีไซน์ อย่าง “ปัณณธร ปานทอง” (Consultant), “สุรพงษ์ แดงผ่องศรี” (Product design), “นันทชัย สันทัดการ” (Art Director) และ “กุลธวัช เจริญผล” (Character design) ผู้คร่ำหวอดในวงการออกแบบมานาน ส่วนใหญ่รับออกแบบบรรจุภัณฑ์และโลโก้ให้ผู้ประกอบการทั้งรายเล็กและรายใหญ่

1

 

ลักษณะสินค้าตุ๊กตาเด็กจุก จะเป็นตุ๊กตาที่มีลักษณะของโขน ซึ่งนำเอาตัวละครในวรรณคดีไทยมาใส่ไว้ นั่นก็คือทศกัณฑ์และหนุมาน แต่สามารถถอดหัวออกมาได้กลายเป็นตุ๊กตาเด็กจุก หัวหนุมานและทศกัณฑ์มีซิป สามารถใส่สตางค์ได้ เป็นการเพิ่มฟังก์ชั่นการใช้งานไปในตัว นอกเหนือจากการเป็นตุ๊กตาสำหรับเล่นหรือเป็นของที่ระลึกเพียงอย่างเดียว สาเหตุที่เลือกผลิตตุ๊กตา เป็นเพราะปัจจุบันเด็กๆ หันไปเล่นตุ๊กตาต่างประเทศกันเยอะ ขณะที่ถ้าลองมองย้อนกลับมาตัวละครไทยๆ อย่างพวกทศกัณฑ์ หนุมาน ถ้านำมาทำเป็นตุ๊กตาก็น่ารักไม่น้อยไปกว่าตุ๊กตาต่างประเทศเหมือนกัน บวกกับความคิดที่อยากนำอัตลักษณ์ท้องถิ่นมาถ่ายทอดบ้าง โดยอัมพวาจะมีอุทยาน ร.2 ที่มีการแสดงโขนประจำทุกปี จึงลองหยิบเรื่องราวในวรรณคดีมาสร้างสรรค์ หวังให้โขนไทยไม่ตายไปจากสังคมไทย

 

4

2

 

แม้ “ไทฯครับ” จะทำตุ๊กตาเด็กจุก ชุดโขน มาได้ไม่ถึงปี แต่การตอบรับถือว่าดีเกินคาด โดยเฉพาะในกลุ่มชาวจีน เพราะที่บรรจุภัณฑ์ได้ให้ข้อมูลเรื่องราวของตัวละครนั้นๆ ไว้อย่างชัดเจน ประกอบด้วย 3 ภาษาหลัก ได้แก่ ภาษาไทย อังกฤษ และจีน ประกอบกับเรื่องรามเกียรติ์ก็เป็นที่รู้จักของคนเอเชียเป็นอย่างดี ทำให้ตุ๊กตาหนุมาน กับทศกัณฐ์ เป็นสินค้าขายดี

 

5

 

“ไทฯครับ” ได้ให้ข้อคิดสำหรับผู้ที่จะทำสินค้าไทยๆ ออกมาให้ขายได้นั้น ต้องไม่เป็นไทยมากเกินไป ต้องแต่งแต้มความเป็นสากลเข้ามาบ้าง ทำทุกอย่างให้พอเหมาะไม่มากไม่น้อยเกินไป เช่นเดียวกับตุ๊กตาเด็กจุก ชุดโขน ที่ไม่เน้นลวดลายเยอะ ใช้สีสันเข้ามาช่วย พร้อมสื่อออกมาให้ตุ๊กตาดูเป็นมิตรที่สุด

 

3

 

สนใจติดต่อ

โทรศัพท์ : 06-1651-9264

Facebook : https://goo.gl/WavNjp

 

10 ปัจจัยพารวย ที่คุณลืมคิด!

ธุรกิจไอเดีย เทียนไล่ยุง “365 Candles”